Có gì mới ở bản cập nhật Windows 10 tháng 5 – 2020

Có gì mới ở bản cập nhật Windows 10 tháng 5 – 2020

Microsoft đã thông báo về kế hoạch tung ra bản cập nhật lớn cho hệ điều hành Windows 10 vào tháng 5 /2020 sắp tới. Bản cập nhật Windows 10 tháng 5 năm 2020 được đặt tên mã là 20H1 đây là phiên bản Windows 10 2004. Bản cập nhật lớn hơn nhiều so với bản cập nhật Windows 10, tháng 11 năm 2019

Kiểm soát nhiều hơn đối với các tùy chọn cập nhật

ximg 5d8ab5c6c24e4.png.pagespeed.gpjpjwpjwsjsrjrprwricpmd.ic. bXD9UzOSj Windows 10 2004 Có gì mới ở bản cập nhật Windows 10 tháng 5 - 2020

Windows Update thường tự động cài đặt nhiều bản cập nhật, nhưng ở chương trình sắp tới một số bản cập nhật sẽ do người dùng tùy chọn. Bản cập nhật tháng 5 năm 2020 và các bản cập nhật bảo mật hàng tháng như bản cập nhật C và D ( bản cập nhật hàng tháng không sửa những lỗ hổng bảo mật quan trọng )sẽ xuất hiện tại đây.

Bạn có thể tìm bản tùy chọn này sau khi cập nhật lên bản May 2020 Update, bằng cách vào Settings > Update & Security > Windows Update > View optional updates.
Xem tùy chọn các bản cập nhật và bạn có thể chọn bản cập nhật nào bạn có thể muốn cài đặt.

Windows Update vẫn sẽ tự động cài đặt nhiều bản cập nhật trình điều khiển phần cứng, nhưng sẽ những bản cập nhật bổ sung có thể không được tự động cài đặt. Theo Microsoft ,tính năng tùy chọn này sẽ giúp ích nếu bạn gặp sự cố.

Trải nghiệm Cortana mới (Có đánh máy)

Windows 10 2004 Có gì mới ở bản cập nhật Windows 10 tháng 5 - 2020

​Microsoft đang phát triển giao diện người dùng mới với trợ lý Cortana. Bây giờ bạn có thể nhập truy vấn vào Cortana thay vì phải nói như trước. Tức là bạn có thể mở Cortana từ thanh tác vụ.

Cortana mới cũng là một cửa sổ bình thường . Bạn có thể thay đổi kích thước và di chuyển bằng cách kéo thanh tiêu đề, giống như các cửa sổ Window quen thuộc khác. Cortana cũng hỗ trợ cả light và dark themes, của Windows 10.

Microsoft cho biết họ đã cập nhật hệ thống ngôn ngữ mới cho Cortana cũng như cải thiện đáng kể hiệu năng trợ lý giọng nói. Bạn có thể sử dụng Cortana bằng nhiều bất kỳ ngôn ngữ được hỗ trợ hoặc ngay cả khi hệ điều hành Windows sử dụng ngôn ngữ mà Cortana không hỗ trợ.

Cortana sẽ mất các kỹ năng hỗ trợ cho nhà thông minh

Thay vì cố gắng trở thành một trợ lý thông minh cạnh tranh với Amazon, Alex Alexa, Trợ lý Google và Apple Apple Siri, Cortana đang tập trung vào năng suất hiệu quả kinh doanh. Microsoft chuyển hướng phát triển của Cortana, trở thành một trợ lý cá nhân trong Microsoft 365. Các kỹ năng khác đối với các dịch vụ âm nhạc, các thiết bị nhà thông minh và nhưng kỹ năng của bên thứ ba khác đã bị xóa.

Cortana vẫn có thể giúp bạn gửi email, xem lại lịch, tìm tệp, tìm kiếm trên web, đặt báo thức , mở ứng dụng. Cortana vẫn có thể kể và câu chuyện vui cho bạn. Nhưng với chiến lược kinh doanh mới Cortana sẽ không còn khả năng kiểm soát ánh sáng, hoặc phát nhạc tại nhà thông minh của bạn nữa. Có lẽ người dùng sẽ sử dụng các trợ lý ảo khác thay thế cho ngôi nhà thông minh của mình.

Cài đặt lại Windows bằng cách tải từ Cloud

Windows 10 có tùy chọn Cloud download mới, bạn có thể sử dụng khi đặt lại Windows trên PC của mình . Khi bạn chọn “Settings > Update & Security > Recovery and choose to reset your PC and remove everything” , giờ đây bạn có thể yêu cầu Windows sử dụng Cloud Download thay vì cài đặt lại Windows 10 từ bộ cài hoặc file lưu trên hệ thống cục bộ của bạn. Windows sẽ tải xuống phiên bản Windows 10 cập nhật mới nhất và cài đặt nó trên hệ thống của bạn. Tính năng này giúp quá trình cập nhật nhanh , mạnh mẽ hơn trước nhiều.

Giới hạn băng thông cho Windows Update

Bạn có thể cài đặt kiểm soát lượng băng thông sử dụng để tải xuống các bản cập nhật Windows. Hiện tại bạn cũng có thể đặt giới hạn băng thông dưới dạng phần trăm , nhưng đối với phiên bản Windows 10 2004 bạn có thể cài đặt băng thông tuyệt đối chính xác từng Mbps cho công việc tải các bản cập nhật.

Bạn có thể cài đặt tính năng này đối với Windows 10 Settings > Update & Security > Delivery Optimization > Advanced options.

WSL 2 với nhân Linux

Hệ thống Windows Subsystem cho Linux (WSL ) có lẽ là tính năng quan trọng nhất đối với bản cập nhật Windows 10 20H1. Đây là WSL phiên bản 2, được cho là còn mạnh hơn phiên bản đầu tiên. WSL 2 sử dụng nhân Linux cung cấp môi trường Linux mạnh hơn, đầy đủ tính năng hơn trên Windows 10.

Microsoft sẽ xây dựng nhân Linux của riêng họ trên WSL 2 được cập nhật thông qua Windows Update. WSL 2 có cùng trải nghiệm người dùng với WSL 1 bạn chỉ cần sử dụng mà không cần cấu hình thêm. WSL 2 hứa hẹn cải thiện tăng khả năng tương thích toàn hệ thống hỗ trợ cho các công nghệ như Docker sẽ chạy trên WSL 1. Microsoft đã hỗ trợ cho các thiết bị ARM64 nên WSL hiện hoạt động trên Windows với các PC ARM. WSL sẽ chỉ hoạt động nếu CPU / firmware của bạn hỗ trợ ảo hóa.

Trải nghiệm tìm kiếm bằng Windows nhanh hơn

Windows 10 2004 Có gì mới ở bản cập nhật Windows 10 tháng 5 - 2020
Chức năng tìm kiếm trên Windows là chức năng mình thấy chậm chạp và tốn tài nguyên . Bản cập nhật Windows 10 tháng 5 vẫn tận dụng bộ chỉ mục tìm kiếm Windows cũ , chạy nền và quét các file trên hệ thống của của bạn để tạo cơ sở dữ liệu cho quá trình tìm kiếm. Người dùng hay tắt bộ chỉ mục tìm kiếm để giảm thiểu việc tiêu tốn tài nguyên hệ thống . Microsoft cho biết tính năng tạo chỉ mục này sẽ không chạy khi người dùng bật chế độ chơi trò chơi. Đối với chế độ tiết kiệm năng lượng hoặc chế độ tiết kiệm thấp bật. Cũng như tính năng tạo chỉ mục này cũng được điều chỉnh khi mức sử dụng CPU khoảng 80%, mức sử dụng đĩa trên 70% , pin ở dưới 50%.

Loại đĩa trong Trình quản lý tác vụ Task Manager

ximg 5d66f4afb4b11.png.pagespeed.gpjpjwpjwsjsrjrprwricpmd.ic.kfj Ut3l02 Windows 10 2004 Có gì mới ở bản cập nhật Windows 10 tháng 5 - 2020
Trình quản lý tác vụ Task Manager Windows 10 sẽ hiển thị loại ổ SSD hay HDD trên hệ thống của bạn. Điều này giúp bạn dễ dàng hơn trong việc quản lý ổ đĩa trong hệ thống.

Kiểm tra nhiệt độ GPU trong Trình quản lý tác vụ Task Manager

Windows 10 2004 Có gì mới ở bản cập nhật Windows 10 tháng 5 - 2020
Đây không phải là tính năng mới giám sát GPU. Các bản cập nhật trước đây đã thêm các tính năng kiểm tra hiệu xuất sử dụng GPU như hiển thị thông tin sử dụng GPU , phiên bản trình điều khiển đồ họa, đã sử dụng bao nhiêu bộ nhớ và chi tiết phần cứng.

FPS trong Xbox Game Bar mà không cần cài đặt thêm ứng dụng khác

Windows 10 2004 Có gì mới ở bản cập nhật Windows 10 tháng 5 - 2020

Thanh trò chơi mới của Windows 10, tích hợp nhiều tính năng, bao gồm điều khiển nhanh âm lượng , biểu đồ hiệu suất , tích hợp Spotify. Bây giờ bạn chơi game bộ đếm FPS cũng được tích hợp và hiển thị.

Người dùng có thể nhấn tổ hợp phím Windows + G để mở Game Bar trong khi chơi game và bạn sẽ thấy bộ đếm FPS thời gian thực mà không cần cài đặt các ứng dụng của bên thứ ba hoặc kích hoạt tùy chọn này trong một số trò chơi.

Make Your Device Passwordless

Windows 10 2004 Có gì mới ở bản cập nhật Windows 10 tháng 5 - 2020

Chế độ này Windows 10 cho phép bạn không cần mật khẩu đăng nhập bằng cách tùy chọn Settings > Accounts > Sign-in page. Cài đặt này yêu cầu người sử dụng máy tính cần đăng nhập bằng mã PIN hoặc phương thức đăng nhập Windows Hello mở khóa bằng khuôn mặt hoặc vân tay. Phương thức đăng nhập này cũng được sử dụng trong Safe Mod tức là bạn có thể đăng nhập bằng mã PIN , vân tay hoặc khuôn mặt. Trước đây để đăng nhập trong Safe Mod bạn chỉ đăng nhập bằng mã PIN.

Đổi tên Virtual Desktops

img 5d698c5aa85c2 Windows 10 2004 Có gì mới ở bản cập nhật Windows 10 tháng 5 - 2020

Bạn có thể đổi tên hoặc sử dụng biểu tượng cảm xúc ( nhấn tổ hợp phím Windows+ ) khi tên máy ảo để tránh nhầm lẫn cũng như theo sở thích của bạn.

Cải thiện thông tin trạng thái Network


Windows 10 2004 Có gì mới ở bản cập nhật Windows 10 tháng 5 - 2020

Trang hiển thị thông tin trạng thái mạng đã được thiết kê lại , giao diện mới này cung cấp nhiều thông tin hơn về kết nối mạng của thiết bị. Cung cấp cho bạn một cái nhìn rõ ràng tông quan về cách bạn được kết nối với internet. Giao diện mới cũng hiển thị mức sử dụng dữ liệu của bạn mà không phải cài đặt hoặc sử dụng ứng dụng khác.

Hỗ trợ tích hợp Network Camera

Hiện tại Windows 10 hỗ trợ tích hợp camera network dựa trên IP qua mạng cục bộ . Để thực hiện việc này bạn cần phần mềm của bên thứ ba để xem dữ liệu camera trên Windows 10.

Với bản cập nhật Windows 10 , bạn sẽ có thể thêm các camera vào hệ thống mạng bằng cách vào Settings > Devices > Bluetooth & other devices > Add Bluetooth or other device. . Nếu có máy ảnh được hỗ trợ trên mạng cục bộ của bạn, Windows 10 sẽ tìm thấy nó và bạn có thể thêm nó vào hệ thống của mình chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Thiết bị camera sau khi được thêm ,bạn có thể sử dụng ứng dụng Camera tích hợp sẵn trên Windows hoặc các ứng dụng Camera khác) để truy cập network camera . Hiện tại, Windows 10 chỉ hỗ trợ các camera tiêu chuẩn ONVIF Profile S.

Disk Cleanup sẽ không xóa thư mục Download

Windows 10 2004 Có gì mới ở bản cập nhật Windows 10 tháng 5 - 2020

Disk Cleanup thông thường sẽ xóa luôn các file trong thư mục download, điều này có thể khiến bạn không để ý và xóa mất tập tin nào đó mà bạn cần. Bạn vẫn có thể sử dụng Disk Cleanup để dọn sạch Thùng rác, xóa các tệp tạm thời, xóa các cài đặt Windows cũ và mọi thứ khác, nhưng tùy chọn Download sẽ biến mất.

Bạn có thể dọn dẹp thư mục Download này bằng cách Settings > System > Storage > Configure Storage Sense

Paint và Wordpad có thể cài hoặc gỡ

xmicrosoft paint as an optional feature in windows 10.png.pagespeed.gpjpjwpjwsjsrjrprwricpmd.ic.GMfmC8qD51 Windows 10 2004 Có gì mới ở bản cập nhật Windows 10 tháng 5 - 2020

Paint và Wordpad vẫn được cài đặt theo mặc định, nhưng bạn có thể gỡ cài đặt chúng nếu không dùng đến.
Bằng cách vào Settings > Apps > Apps & features > Optional features bạn sẽ thấy các Paint và Wordman cùng với các tính năng khácnhư Windows Media Player . Bạn có thể với tùy chọn gỡ bỏ hoặc tiếp tục sử dụng.


Điều chỉnh thông báo con trỏ văn bản


Windows 10 2004 Có gì mới ở bản cập nhật Windows 10 tháng 5 - 2020

Bây giờ bạn có thể điều chỉnh kích thước và màu sắc của con trỏ văn bản Windows 10, sẽ một dòng nhỏ hiển thị cho bạn nơi con trỏ văn bản đang gõ.
Vào vào đây chể cài đặt tính năng này Settings > Ease of Access > Text Cursor

Kéo và thả bằng mắt


Windows 10 2004 Có gì mới ở bản cập nhật Windows 10 tháng 5 - 2020

Tính năng Eye Control hoạt động với một số thiết bị theo dõi mắt đặc biệt. Tính năng này cho phép bạn điều khiển PC chỉ bằng cách di chuyển mắt xung quanh. Với bản cập nhật tháng 5 năm 2020, tính năng này được nâng cấp mạnh mẽ hơn. Bạn có thể thực hiện hành động kéo và thả chuột chỉ bằng cách di chuyển mắt xung quanh.

Cài đặt ngôn ngữ được cải tiến

Trang cài đặt Ngôn ngữ cũng được cải tiến trong bản cập nhật sẽ sự hỗ trợ tốt hơn cho các ngôn ngữ không phải tiếng Anh. SwiftKey thông minh hiện có hỗ trợ 39 ngôn ngữ khác nhau. Kiểm tra chính tả tốt hơn, hỗ trợ nhiều hơn phương thức nhập liệu (IME)khu vực Đông Á, Nhật Bản , Trung Quốc và Hàn Quốc.

Notepad trong Store

Windows 10 2004 Có gì mới ở bản cập nhật Windows 10 tháng 5 - 2020

Microsoft sẽ chuyển Notepad sang Store vào tháng 8.Ứng dụng này sẽ được cập nhật tự động thông qua Store, cho phép Microsoft cập nhật Notepad thường xuyên hơn sáu tháng một lần. Bạn cũng có thể gỡ Notepad khỏi hệ thống của bạn.

Nhận cuộc gọi trên máy tính

Windows 10 2004 Có gì mới ở bản cập nhật Windows 10 tháng 5 - 2020

Microsoft đã thử nghiệm tính năng này trong các bản dựng Insider 20H1 , tính năng này cũng có trong Windows 10 19H1 hoặc phiên bản mới hơn. Bạn sẽ nhận được tính năng này ngay cả khi bạn không nâng cấp lên phiên bản Windows 10 2004. Bạn có thể nhận cuộc gọi từ PC nếu bạn có điện thoại chạy Android 7 hoặc phiên bản Android mới hơn.

Nguồn VN-Z.vn Team tổng hợp
[products orderby="rand" order="asc" per_page="6"]
Bình luận Facebook
(Visited 320 times, 1 visits today)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Chọn ngôn ngữ (Translate)
1
Bạn cần hỗ trợ?