Sâu răng và tất tần tật những điều cần biết

SÂU RĂNG

Sâu răng

Sâu răng là gì?

Sâu răng là tổn thương bề mặt răng hoặc men răng. Nó xảy ra khi vi khuẩn trong miệng tạo ra axit tấn công men răng (vi khuẩn trên răng phân hủy thức ăn và tạo ra axit) có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn trên bề mặt cứng của răng, phát triển thành những khe hở hoặc lỗ sâu. Sâu răng nếu không được điều trị có thể gây đau nhức, nhiễm trùng, thậm chí bạn sẽ mất đi chiếc răng đó.

 

Những dấu hiệu nhận biết

–         Đau răng, đau tự phát hoặc đau mà không rõ nguyên nhân, buốt răng.

–         Đau từ nhẹ đến buốt khi ăn hoặc uống đồ ngọt, nóng hoặc lạnh.

–         Các lỗ hoặc vết rỗ có thể nhìn thấy trên răng của bạn.

–         Xuất hiện màu nâu, đen hoặc trắng trên bất kỳ bề mặt nào của răng.

–         Đau răng bị sâu khi cắn hoặc nhai, hơi thở có mùi hôi khó chịu

Nguyên nhân bị sâu răng

Sâu răng

–         Nguyên nhân chính gây sâu răng là thức ăn và đồ uống có đường. Càng tiêu thụ nhiều đường, càng nhiều axit. Đường kết hợp với mảng bám làm suy yếu men răng khiến bạn dễ bị sâu răng. Mỗi lần bạn ăn một bữa ăn nhẹ có đường, răng của bạn sẽ dễ bị tổn thương do axit trong 20 phút tiếp theo.

–        Không chỉ thức ăn và thức uống có đường mà việc ăn uống hàng ngày cũng là nguyên nhân góp phần tạo ra sâu răng. Vì tất cả chúng ta đều phải ăn uống để sống nên không có cách nào tránh khỏi điều này, nhưng nó đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành sâu răng. Khi bạn ăn hoặc uống, carbohydrate vẫn còn trên răng cho đến khi bạn chải răng. Ngay cả sau khi đánh răng, bạn vẫn không thể loại bỏ hết các mảnh thức ăn hoặc carbohydrate khỏi răng. Thức ăn có xu hướng bám vào răng có thể làm tăng nguy cơ bị sâu răng. Đảm bảo đánh răng thường xuyên, đặc biệt là sau khi uống sữa hoặc nước ngọt có đường, hoặc sau khi ăn trái cây khô, ngũ cốc khô, kẹo cứng, caramel, khoai tây chiên, nho khô, ngũ cốc có đường và bánh quy.

–         Vệ sinh răng miệng kém: Không đánh răng thường xuyên tạo điều kiện cho mảng bám tích tụ và tấn công men răng. Khi không được loại bỏ một cách thường xuyên, mảng bám sẽ bám chặt vào răng và tích tụ theo thời gian. Khi có đường, mảng bám tạo ra axit tấn công men răng của bạn và cuối cùng có thể gây ra các lỗ trên răng, hay còn gọi là sâu răng.

–         Vi khuẩn và axit trong mảng bám: Mặc dù hầu hết mọi người không thích nghĩ về nó, vi khuẩn sống tự nhiên trong miệng và trên răng của bạn. Khi những vi khuẩn này tiêu hóa carbohydrate bám trên răng và trong miệng bạn, axit sẽ hình thành.

–         Khô miệng: Nước bọt giúp rửa sạch mảng bám trên răng và đệm axit. Nếu bạn bị khô miệng với rất ít nước bọt, mảng bám và vi khuẩn răng có thể tích tụ nhanh hơn.

–         Các vấn đề liên quan đến y tế: Một số phương pháp điều trị ung thư khiến đầu và cổ tiếp xúc với bức xạ có thể thúc đẩy sâu răng bằng cách thay đổi thành phần của nước bọt để thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn.

Các giai đoạn hình thành sâu răng 

Sâu răng

1-   Giai đoạn khử khoáng

Lớp ngoài của răng được cấu tạo bởi một loại mô gọi là men răng. Men là mô cứng nhất trong cơ thể bạn và chủ yếu được tạo thành từ các khoáng chất. Tuy nhiên, khi răng tiếp xúc với axit do vi khuẩn mảng bám tạo ra, men răng bắt đầu mất các khoáng chất này. Khi điều này xảy ra, bạn có thể thấy một đốm trắng xuất hiện trên một trong các răng của mình. Vùng mất chất khoáng này là dấu hiệu ban đầu của bệnh sâu răng. 

2-   Giai đoạn phân rã men

Nếu để quá trình trên tiếp tục, men răng sẽ bị phá vỡ thêm. Bạn có thể nhận thấy rằng một đốm trắng trên răng sẫm lại thành màu nâu. Khi men răng bị suy yếu, có thể hình thành các lỗ nhỏ trên răng gọi là lỗ sâu răng, hoặc sâu răng. Lúc này, các lỗ sâu răng cần được nha sĩ trám lại.

3-   Giai đoạn ăn mòn ngà răng

Ngà răng là mô nằm dưới men răng. Nó mềm hơn men răng nên nhạy cảm hơn với tác hại của axit. Do đó, sâu răng tiến triển với tốc độ nhanh hơn khi nó đến ngà răng. Ngà răng cũng chứa các ống dẫn đến các dây thần kinh của răng. Do đó, khi ngà răng bị ảnh hưởng bởi sâu răng, bạn có thể bắt đầu bị ê buốt. Bạn có thể nhận thấy điều này đặc biệt khi ăn thức ăn hoặc đồ uống nóng hoặc lạnh.

4-   Giai đoạn phá hủy tủy răng

Tủy răng là lớp trong cùng của răng. Nó chứa các dây thần kinh và mạch máu giúp giữ cho răng khỏe mạnh. Các dây thần kinh hiện diện trong tủy răng cũng cung cấp cảm giác cho răng. Khi tủy răng bị tổn thương, nó có thể bị kích ứng và bắt đầu sưng lên. Vì các mô xung quanh trong răng không thể giãn nở để thích ứng với tình trạng sưng tấy này, nên áp lực có thể đè lên các dây thần kinh. Điều này có thể dẫn đến đau đớn tột cùng.

5-   Giai đoạn viêm nhiễm Áp-xe (Abscess)Khi sâu răng tiến sâu vào tủy răng, vi khuẩn có thể xâm nhập và gây nhiễm trùng. Tình trạng viêm nhiễm ngày càng gia tăng trong răng có thể dẫn đến một túi mủ hình thành ở đáy răng, được gọi là áp-xe. Áp-xe răng có thể gây ra cơn đau dữ dội có thể lan xuống xương hàm. Các triệu chứng khác có thể xuất hiện bao gồm sưng lợi, mặt hoặc hàm, sốt và sưng hạch bạch huyết ở cổ.Áp-xe răng cần được điều trị kịp thời, vì nhiễm trùng có thể lan vào xương hàm cũng như các vùng khác trên đầu và cổ của bạn. Trong một số trường hợp, điều trị có thể bao gồm việc loại bỏ răng bị ảnh hưởng. 

6-   Giai đoạn Răng bị loại bỏ

Những phương pháp điều trị sâu răng

Sâu răng

Phương pháp điều trị được khuyến nghị cho bệnh sâu răng có thể tùy thuộc vào giai đoạn của nó.  

1-   Điều trị ở Giai đoạn khử khoáng

Giai đoạn sâu răng sớm nhất này thực sự có thể được đảo ngược trước khi các tổn thương vĩnh viễn hơn xảy ra. Điều này có thể đạt được bằng cách điều trị răng bằng florua. Bạn có thể được điều trị bằng florua tại văn phòng nha sĩ của mình. Nó thường được bôi lên răng của bạn ở dạng gel hoặc dầu bóng. Florua có tác dụng tăng cường men răng, giúp men răng chống lại các axit do vi khuẩn mảng bám tạo ra. Florua cũng có thể được tìm thấy trong một số loại kem đánh răng và thường có trong nước máy. Lưu ý: Natri clorua (muối) có thể được sử dụng như một thành phần trong kem đánh răng, nhưng thường là rất ít. Lượng muối này giống như một chất để vệ sinh răng khỏi vi khuẩn có hại và không khiến răng bị bào mòn. Vậy nên không quá lạm dụng muối ăn để đánh răng/súc miệng.

2-   Điều trị ở Giai đoạn phân rã men

Khi sâu răng bước vào giai đoạn này, các lỗ sâu răng thường xuất hiện. Trám được sử dụng để điều trị sâu răng. Khi trám răng, nha sĩ trước tiên sẽ sử dụng một dụng cụ để loại bỏ bất kỳ vùng sâu nào. Sau đó, họ sẽ lấp đầy lỗ bằng vật liệu như nhựa thông, gốm sứ hoặc hỗn hợp nha khoa. Vật liệu này thường có cùng màu với răng của bạn.

3-   Điều trị ở Giai đoạn ăn mòn ngà răng

Bởi vì ngà răng mềm hơn men răng, sâu răng di chuyển với tốc độ nhanh hơn khi đến giai đoạn này. Nếu được xác định sớm, sâu ngà răng có thể được điều trị bằng cách trám răng. Trong những trường hợp cao cấp hơn, có thể phải đặt mão răng (răng sứ). Mão răng (răng sứ) là một lớp bọc bao phủ phần trên cùng của răng phía trên nướu (còn gọi là thân răng). Khu vực bị phân hủy được loại bỏ trước khi mão được đặt. Một số mô răng khỏe mạnh cũng có thể được loại bỏ để đảm bảo mão răng (răng sứ) vừa khít với răng của bạn.

4-   Điều trị ở Giai đoạn phá hủy tủy răng
Khi sâu răng đã đến tủy, bạn thường sẽ cần lấy tủy răng. Trong ống tủy, tủy răng bị hư hỏng sẽ được loại bỏ. Sau đó, khoang răng được làm sạch và trám bít lại. Một mão răng (răng sứ) sau đó sẽ được đặt lên chiếc răng bị ảnh hưởng.

5-   Điều trị ở Giai đoạn viêm nhiễm Áp-xe (Abscess)

Nếu một ổ viêm nhiễm áp-xe đã hình thành trong răng của bạn, nha sĩ có thể sẽ tiến hành lấy tủy răng để loại bỏ ổ nhiễm trùng và trám bít lại răng. Trong trường hợp nghiêm trọng, răng bị ảnh hưởng có thể cần phải được loại bỏ hoàn toàn. Thuốc kháng sinh cũng có thể được kê đơn để giúp điều trị áp-xe. Đây là những loại thuốc tiêu diệt vi khuẩn. 

Các biện pháp phòng ngừa sâu răng 

Sâu răng

–         Đánh răng: Thông thường, bạn nên đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày và phải đánh răng đúng cách/sử dụng chỉ nha khoa. Cố gắng sử dụng kem đánh răng có chứa florua.

–         Dùng nước súc miệng: Natri Clorid 0,9%  muối súc miệng lành tính, nước súc miệng có chất phòng ngừa sâu răng sodium florie, nước súc miệng có hoạt chất bổ sung tái tạo men răng, làm tan các mảng bám như zin lactate,… sẽ giúp làm sạch vi khuẩn trong khoang miệng.

–         Hạn chế đồ ngọt: Cố gắng tránh tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống có lượng đường cao. Một số ví dụ bao gồm kẹo, bánh quy và nước ngọt.

–         Tránh ăn vặt: Cố gắng hạn chế ăn vặt giữa các bữa ăn, vì điều này có thể khiến vi khuẩn trong miệng bạn có nhiều đường hơn để chuyển hóa thành axit.

–         Dùng chất trám bít (Sealant nha khoa): Chất trám bít (Sealant) là một lớp nhựa mỏng phủ lên đỉnh của răng sau (răng hàm). Răng hàm rất quan trọng để nhai, nhưng các mảnh thức ăn cũng có thể bị mắc kẹt trong các rãnh của chúng. Các bề mặt gồ ghề trên mặt nhai được sealant bao phủ gọi là “hố và rãnh”. Một chất trám bít kín bề mặt răng hàm, ngăn chặn điều này xảy ra.

–         Gặp nha sĩ thường xuyên: Nha sĩ có thể giúp xác định và điều trị sâu răng trước khi nó trở nên tồi tệ hơn. Hãy nhớ đến gặp nha sĩ thường xuyên để làm sạch răng định kỳ và khám răng miệng.   

Sâu răng ở trẻ em và các biện pháp phòng ngừa dành cho trẻ

Bệnh sâu răng có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào, kể cả trẻ em, trẻ em cũng có thể bị sâu răng. Theo Nguồn tin cậy của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), sâu răng là một trong những bệnh mãn tính phổ biến nhất ở trẻ em ở Hoa Kỳ. Trẻ em cũng có thể có nhiều khả năng bị sâu răng hơn người lớn. Điều này là do men răng sữa của trẻ em mỏng hơn và nhạy cảm hơn men răng của người lớn. Giống như ở người lớn, sâu răng xảy ra khi vi khuẩn phân hủy đường thành axit, làm hỏng các mô răng. Do đó, điều quan trọng là đảm bảo con bạn không ăn quá nhiều thức ăn hoặc đồ uống có đường và đánh răng thường xuyên. 

Ngay cả khi răng sữa cuối cùng bị mất, việc giữ cho chúng khỏe mạnh vẫn là điều quan trọng. Trẻ em không chỉ cần răng sữa để nhai và nói, chúng còn đóng vai trò như bộ phận giữ chỗ cho răng trưởng thành. Nếu răng sữa bị mất quá sớm do sâu, răng trưởng thành có thể không mọc đúng cách.

Các biện pháp phòng ngừa sâu răng cho trẻ

–         Hình thành thói quen ăn uống tốt bằng cách hạn chế đồ ăn nhẹ và đồ uống có đường có thể giúp con bạn tránh sâu răng. 

–         Thường xuyên đến gặp nha sĩ khi còn nhỏ cũng nên được khuyến khích. 

–         Điều quan trọng là dạy con bạn cách vệ sinh răng miệng đúng cách và thường xuyên. Nha sĩ của bạn có thể chỉ cho bạn cách làm điều này. 

–         Trẻ nhỏ hơn nên sử dụng kem đánh răng dành cho trẻ em, nhưng hãy nhớ đọc nhãn hướng dẫn cách sử dụng. 

–         Trẻ vẫn nên đánh răng hai lần một ngày, đặc biệt là trước khi đi ngủ.

Sâu răng

“Thăm khám nha khoa thường xuyên và thói quen đánh răng và dùng chỉ nha khoa tốt là cách bảo vệ tốt nhất để bạn chống lại sâu răng và sâu răng”

Bình luận Facebook
(Visited 59 times, 1 visits today)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Chọn ngôn ngữ (Translate)
1
Bạn cần hỗ trợ?